Tuyển sinh

Cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế hiện tại và tương lai.

9/5/2013 8:50:49 AM
Ngành Kinh tế là một bộ phận của nền Kinh tế chuyên tạo ra hàng hóa và dịch vụ, các hoạt động Kinh tế bao gồm cả đầu tư, sản xuất, vận tải, thương mại, dịch vụ... Như vậy Kinh tế bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau. Kinh tế là tổng hòa các mối quan hệ tương tác lẫn nhau của con người và xã hội liên quan trực tiếp đến việc sản xuất, trao đổi, phân phối, tiêu dùng các loại sản phẩm hàng hóa và dịch vụ, nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của con người trong một xã hội với một nguồn lực có giới h

Những năm qua, có vẻ số lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào nhóm ngành Kinh tế giảm hơn những năm trước nhưng thực chất, nhóm ngành Kinh tế vẫn thu hút thí sinh, đặc biệt là thí sinh khá, giỏi. Xu hướng thí sinh tiếp tục thích chọn ngành Kinh tế là do nhu cầu nhân lực của các ngành này vẫn còn rất lớn. Dễ kiếm việc làm và mức lương cao cũng là một trong những yếu tố cơ bản khiến cho các ngành Kinh tế hấp dẫn thí sinh.

 Theo Ông Trần Anh Tuấn - Phó Gíám đốc thường trực Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động: Những nhóm ngành nghề có nhu cầu lao động nhiều, chiếm tỷ lệ rất cao như Quản lý Kinh tế - kinh doanh - quản lý chất lượng; du lịch - nhà hàng - khách sạn, marketing - nhân viên kinh doanh; tài chính - ngân hàng (nhân lực chuyên môn cao, ở cấp độ quản lý) - kế toán - kiểm toán; tư vấn - bảo hiểm; pháp lý - luật; nghiên cứu - khoa học; quản lý nhân sự…

 Các ngành trong lĩnh vực này bao gồm:

 • Kế toán (Accounting)

• Luật (Law)

• Khối Kinh tế (Economics)

• Tài chính (Finance)

• Quản lý thông tin (Information Management)

• Kinh doanh quốc tế (International Business)

• Thương mại quốc tế (International Trade)

• Quản lý (Management)

• Quảng cáo, tiếp thị (Marketing)

• Quản lý chuỗi cung ứng/ Vận tải (Supply Chain Management)

• Thuế (Taxation)

• Quản lý nhân sự (Human Resource)

Theo báo cáo tuyển dụng trực tuyến của trang web Vietnam works, nhu cầu lao động trong quý II năm 2013 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó nhu cầu tuyển dụng tăng nhanh nhất là ngành bán sỉ và lẻ (tăng 85%), dược phẩm và công nghệ sinh học (35%), bảo hiểm (27%), dịch vụ khách hàng (25%) và tư vấn (24%).

Ngành bán sỉ và lẻ:

Từ năm 2006 trở về trước, thị trường ngành bán sỉ và lẻ ở Việt Nam hết sức ảm đạm, tuy nhiên, sau 6 năm Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thì thị trường ngành này đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Nếu trước đây, Việt Nam chỉ có một vài siêu thị ở các thành phố lớn thì nay hệ thống này đã lan tỏa khắp nơi, đến cả vùng nông thôn, kèm theo đó là nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn. Tuy nhiên, đây là một ngành còn khá mới, chưa có trường lớp đào tạo bài bản nên doanh nghiệp vẫn đỏ mắt tìm lao động.

Ngoài ra, Khoa Quản trị kinh doanh cũng có thế mạnh trong việc đào tạo chuyên ngành quản trị bán hàng. Sau 4 năm học tập, sinh viên sẽ làm việc ở các phòng bán hàng, marketing, kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp; đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh tại mọi thành phần kinh tế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể thực hiện các nhiệm vụ như xây dựng và triển khai các kế hoạch, chương trình bán hàng của các doanh nghiệp; quản lý cửa hàng, chuỗi cửa hàng kinh doanh bán lẻ; làm đại diện bán hàng, giám sát bán hàng, quản lý bán hàng khu vực trong hệ thống kênh phân phối của doanh nghiệp… Về lâu dài, lao động ngành này có khả năng trở thành lãnh đạo chủ chốt trong các doanh nghiệp.

Ngành bảo hiểm: Đa dạng việc làm

Bảo hiểm là một ngành kinh doanh tương đối mới mẻ, có tốc độ tăng trưởng cao, thuộc tốp đầu trong các ngành nghề của nền kinh tế Việt Nam trong nhiều năm qua. Lĩnh vực này thu hút khá nhiều nhà đầu tư nước ngoài, họ đã và sẽ hình thành hàng loạt công ty bảo hiểm trong nước và quốc tế. Một trong những ngành mà sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm là: Nghiên cứu bảo hiểm (làm việc ở các trường ĐH, các viện nghiên cứu về kinh tế tài chính), cán bộ quản lý tài chính của hãng bảo hiểm (làm các công việc về kế toán, phân tích tài chính, quản lý tiền, công nợ, tài sản của các công ty bảo hiểm), cán bộ đàm phán, ký kết hợp đồng bảo hiểm, giám định, bồi thường thiệt hại… Để làm tốt những công việc trên, ngoài năng lực chuyên môn, các bạn trẻ cần có những kỹ năng như giao tiếp, có khả năng suy luận, tư duy logic, có tính kiên trì, chịu khó…

Nhu cầu nhân lực ngành bán hàng tăng mạnh

Nhiều DN gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, kéo theo “cầu” của thị trường LĐ giảm mạnh tại TPHCM. Tuy nhiên, chỉ số tuyển dụng tại những TTGTVL và ngày hội việc làm tổ chức trong tháng 7 và đầu tháng 8 lại cho thấy, số lượng tuyển dụng nhân viên bán hàng (NVBH) của các DN tăng mạnh.

Khảo sát trên 2.000 DN có nhu cầu tuyển dụng LĐ tại TPHCM trong tháng 7 và tháng 8 của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường (TTDBNNL) TPHCM cho thấy, tổng “cầu” nhân lực giảm 20% so với những tháng đầu năm. Những ngành giảm mạnh là: Tài chính, chứng khoán, CNTT, xây dựng, kiến trúc, điện – điện tử - viễn thông, du lịch – khách sạn, cơ khí, thiết kế đồ họa và cả LĐPT. Tuy nhiên, “cầu” về nhân lực trong lĩnh vực bán hàng và marketing lại tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Còn theo mạng thông tin việc làm VietnamWorks, nguồn cung nhân lực trong tháng 7 tăng 20% so với trước. Một số lĩnh vực như: Hành chính, thư ký, nhân sự, xuất nhập khẩu có mức cạnh tranh cao giữa những người tìm việc. Tuy nhiên, vẫn có 5 ngành nghề có mức “cầu” LĐ tăng, trong đó lĩnh vực bán sỉ và bán lẻ tăng trên 20%.

Thực tế tại các trung tâm giới thiệu việc làm và ngày hội việc làm – nghề nghiệp tổ chức trong tháng 7 và 8.2011 cho thấy, nhu cầu về nhân viên bán hàng tăng đột biết. Cụ thể tại Trung tâm đào tạo và cung ứng lao động Votec (quận 10), nhu cầu về nhân viên bán hàng  tháng 7  là 70 người), đến thời điểm này đã tăng lên gần 200 người, tập trung vào công việc bán hàng điện tử và quần áo siêu thị.  Tại Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề và giới thiệu việc làm Thanh Niên (TTGTVLTN) (quận 1), nhu cầu về NVBH lên đến gần 2.000 người.

Ông Trần Xuân Hải – GĐ TT GTVL TPHCM - cho biết, nhu cầu tuyển dụng NVBH liên tục tăng tại các sàn giao dịch VL của tháng 7 và tháng 8. Cụ thể, phiên GDVL tháng 8, nhu cầu về nhân sự BH là gần 500 người.

Theo nhận định của ông Lê Thanh Sang – PGĐ TTGTVLTN, đang vào mùa trung thu nên nhu cầu NVBH tăng mạnh. Trong những tháng cuối năm, nhu cầu này còn tiếp tục tăng bởi các DN đang chuẩn bị nhân lực bán hàng Tết Nguyên đán.

Để đáp ứng nhu cầu về NVBH của DN, ông Sang cho biết, mỗi tháng TT sẽ tổ chức những ngày hội tuyển dụng trực tiếp tại số 4A Phạm Ngọc Thạnh, Q.1 và hai bến xe Miền Đông và Miền Tây.

 

 

Tổng hợp thông tin từ Internet

ĐỊA CHỈ
312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
(0232) 3...
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232) 3...
Khoa Kinh tế - Du lịch- Trường Đại Học Quảng Bình
© Phát triển bởi Bộ môn CNTT Trường Đại học Quảng Bình