Tuyển sinh

NGUYÊN NHÂN NGÀNH KINH TẾ VẪN THU HÚT HỌC SINH

2/27/2014 12:30:57 AM
Để học sinh và các bậc phụ huynh có thêm thông tin nhằm quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn ngành nghề học tập, chung tôi tổng hợp một số thông tin liên quan đến tuyển sinh năm 2014.

THÔNG TIN TỪ BÁO LAO ĐỘNG

Theobáo cáo về xu hướng việc làm mới được Bộ LĐTB&XH công bố, nhu cầu tuyển laođộng trong 10 năm (2011-2020) là hơn 10 triệu người. Trong đó, ngành bán buônvà bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy tăng lớn nhất với 3,4 triệu người. Tiếp đến lànhững ngành: Xây dựng (1,68 triệu người); Công nghiệp chế biến, chế tạo (1.46triệu người); ngành Khách sạn, nhà hàng (hơn 1 triệu người). Riêng ngành Nôngnghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, nhu cầu tuyển lao động trong 10 năm tới sẽ giảm 2triệu người.

Thờikỳ 2011-2015, ngành kinh tế vẫn tiếp tục “hot” với tốc độ tăng việc làm bìnhquân dự báo khoảng 2,1%/năm, trong đó tăng cao nhất là ngành khai khoáng(9,6%), ngành nông nghiệp giảm (-0,5%).

Tuynhiên, cho đến thời kỳ 2015-2020, tốc độ tăng việc làm của ngành kinh tế sẽchậm hơn (1.6% ) và nhường ngôi vị cho ngành y tế và hoạt động trợ giúp xã hội(6,1%). Riêng ngành nông nghiệp vẫn tiếp tục giảm và giảm mạnh hơn giai đoạntrước 1.3% .

Sẽcó 9 ngành nghề sẽ tăng nhu cầu việc làm đến năm 2015, đó là: Tài chính, ngânhàng và bảo hiểm; hoạt động kinh doanh bất động sản; hoạt động khoa học côngnghệ; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ; hoạt động Đảng, đoàn thể, tổ chứcchính trị xã hội; hoạt động làm thuê trong các hộ gia đình; các tổ chức quốc tếvà các hoạt động dịch vụ khác. Trong số các ngành này, ngành có nhu cầu việclàm tăng cao nhất là hoạt động Đảng, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội; hoạtđộng hành chính và dịch vụ hỗ trợ…

NguyênMinh

                                                                                                    

Kinh tế suy thoái, nên học ngành nào?

Thứ sáu 08/03/2013 11:19

Hơn 800 học sinh Trường THPT NguyễnHữu Cầu, Hóc Môn, TP.HCM tham dự buổi tư vấn mùa thi đầu tiên năm 2013. Tạiđây, học sinh được tư vấn định hướng lựa chọn ngành học đáp ứng nhu cầu củathực tiễn, phù hợp với bản thân.

http://giaoduc.net.vn/Uploaded/trangtran/2013_03_07/image_gallery.jpg

Học sinh chăm chú thực hiện bảng trắc nghiệm nghề nghiệp xem ngành nào phù hợp với bản thân. Ảnh: Đào Ngọc Thạch .

Mởđầu chương trình, Minh Nguyên (học sinh lớp 12A2) hỏi: “Em dự định thi vào khốingành kinh tế nhưng thấy nền kinh tế đang rất trì trệ, nhiều sinh viên ratrường không tìm được việc làm. Em có nên tiếp tục thi vào ngành này không?”.

Thạcsĩ Trần Duy Can, chuyên viên tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, chia sẻ: “Cóthể nói tình hình kinh tế - tài chính chung trên thế giới đang ở giai đoạnkhủng hoảng, kinh tế trong nước cũng lạm phát cao nên việc làm cho khối ngànhkinh tế - quản trị kinh doanh - tài chính ngân hàng có phần khó khăn. Thêm vàođó, thời gian qua có quá nhiều trường mở nhóm ngành này, hàng loạt sinh viêntốt nghiệp nên đã xảy ra tình trạng bão hòa việc làm từ năm 2012 và sẽ kéo dàisang 2013. Tuy nhiên, nếu yêu thích em vẫn có thể dự thi. Nếu sinh viên chứngminh được năng lực và phẩm chất nhà tuyển dụng đang cần thì vẫn có cơ hội việclàm”.

Thạcsĩ Dương Tôn Thái Dương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế - Luật,thông tin thêm: “Bất cứ nền kinh tế nào cũng có chu kỳ phát triển mạnh rồi suythoái và tạo đà cho sự phát triển mới. Nhu cầu lao động đặt ra hiện nay lànguồn lao động chất lượng cao với kiến thức sâu rộng, kỹ năng thông thạo… Sựbão hòa hiện nay chỉ với nguồn nhân lực chưa cao nên đòi hỏi nguồn chất lượngcao hơn trong thời gian tới”.

 

ĐỊA CHỈ
312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
(0232) 3...
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232) 3...
Khoa Kinh tế - Du lịch- Trường Đại Học Quảng Bình
© Phát triển bởi Bộ môn CNTT Trường Đại học Quảng Bình