Tuyển sinh

TƯ VẤN CÁCH CHỌN NGÀNH HỌC PHÙ HỢP, GIỚI THIỆU MỘT SỐ NGÀNH HỌC HẤP DẪN

2/27/2014 12:29:35 AM
Là tân sinh viên, bạn sẽ lựa chọn ngành học nào phù hợp với năng lực của bạn, để phát triển bản thân và có nhiều cơ hội nghề nghiệp? Bản thân là giảng viên lâu năm trong khoa, tiếp xúc với nhiều sinh viên các khoa khác nhau, tác giả đã từng nghe rất nhiều sinh viên tâm sự rằng họ đã chọn cho mình ngành học không đúng hoặc không phù hợp với mình. Trong phạm vi bài viết này, tác giả chỉ tập trung tư vấn cho tân sinh viên cách chọn một ngành học phù hợp với bản thân và chỉ ra một số ngành hấp dẫn,

Làtân sinh viên, bạn sẽ lựa chọn ngành học nào phù hợp với năng lực của bạn, đểphát triển bản thân và có nhiều cơ hội nghề nghiệp? Bản thân là giảng viên lâunăm trong khoa, tiếp xúc với nhiều sinh viên các khoa khác nhau, tác giả đãtừng nghe rất nhiều sinh viên tâm sự rằng họ đã chọn cho mình ngành học khôngđúng hoặc không phù hợp với mình. Trong phạm vi bài viết này, tác giả chỉ tậptrung tư vấn cho tân sinh viên cách chọn một ngành học phù hợp với bản thân vàchỉ ra một số ngành hấp dẫn, có khả năng xin việc trên thị trường.

1. Tư vấn cáchchọn ngành học phù hợp

Bình tĩnh khichọn ngành

Hiện nay, việc lựa chọn ngành học đối với học sinh ngày càngkhó hơn do các nguyên nhân chính như số cơ sở đào tạo, số ngành đào tạo ngàycàng nhiều (trên 300 cơ sở đào tạo ĐH-CĐ với trên 3.000 ngành đào tạo); kháiniệm về việc làm, nhu cầu tuyển dụng thay đổi nhanh chóng; số người muốn họctiếp ĐH-CĐ gia tăng...

Phải hiểu bảnthân mình

Hiểu chính bản thân mình nghĩa là bạn cần biết sẽ làm gì saukhi tốt nghiệp THPT, bằng cách tự trả lời các câu hỏi như: Mình quan tâm đếnnghề nào và tại sao? Mình dự định sẽ làm gì để theo đuổi nghề yêu thích? Sởthích nghề nghiệp của mình phù hợp với những ngành nghề nào? Và năng lực họctập, hoàn cảnh cá nhân của mình có phù hợp ngành nghề dự định hay không?

Nắm rõ nhu cầunhân lực

Người học có thể nắm được rất nhiều thông tin qua báo chí,các website. Để hiểu về nghề, bạn có thể tìm hiểu thông tin về dự báo nhu cầu nhânlực, về những lĩnh vực trọng điểm của địa phương; tốt hơn cả là nên vào websitecủa địa phương mình để biết định hướngphát triển trong những năm tới.

Ví dụ, bạn có thể vào trang việc làm của các báo để xem nhữngngành nào được tuyển dụng nhiều nhất và các nghề tương ứng với các ngành nàyđòi hỏi những tố chất nào; mình có đáp ứng được hay cần phấn đấu thêm. Hiệnnay, hầu hết các tỉnh, thành đều có trường TCCN, CĐ, ĐH. Vì vậy, học sinh nêntìm hiểu trường tại địa phương mình trước, bởi các trường tại địa phương đềuđào tạo theo nhu cầu của khu vực.

Theo trang thông tin điện tử “Thông cáo báo chí”, có 5 nghề dễ dẫn đến thành công nhất hiện nay,đó là: Quản trị Bếp và Ẩm thực ; Quản trị dịch vụ Giải trí và Thể thao – Nghềđộc và lạ; Ngành hướng dẫn viên du lịch – Nghề không sợ thất nghiệp; Ngành Quảntrị Khách sạn – Công việc rất nhiều cơ hội và ngành Kế toán doanh nghiệp – Nghềgiúp doanh nghiệp thành công

Xác định nănglực học tập

Cùng một ngành, nhưng có nhiều trường đào tạo với mức điểmđầu vào rất khác nhau, vì vậy điều quan trọng tiếp theo là bạn phải hiểu rõthực lực của mình để chọn trường phù hợp. Thực lực ở đây có thể bao gồm nănglực học tập, hoàn cảnh cá nhân, hoàn cảnh gia đình.

Phải hiểu vềnơi đào tạo

Để tìm hiểu thông tin về trường: ngành gì, học gì và ratrường làm được việc gì, học sinh truy cập vào website của các trường ĐH, CĐ màmình muốn tham gia.
Bạn cũng đừng bỏ qua thông tin từ tài liệu củaBộ GD-ĐT; thông tin qua các buổi tư vấn mùa thi tại cộng đồng, tư vấn trựctuyến qua mạng và qua truyền hình như chương trình của Báo Thanh Niên hàngnăm...

Có thể các bạn chưa biết!!!

Khoa kinh tế - Du lịch, trường Đại học Quảng Bình hiện đã ápdụng đào tạo văn bằng 2 ngành Kế toán và Quản trị kinh doanh áp dụng cho sinhviên thi đầu vào các khối A, D trong trường. Nếu các bạn thấy mình quan tâm đếncác vấn đề như kế toán, tài chính, quản lý, marketing… thì hãy thử đăng ký họctập xem nhé!!!

1. Học chuyênngành Quản trị kinh doanh và Kế toán có gì hấp dẫn?

Ngành Quản trị kinh doanh

Trongđời sống hằng ngày, QUẢN TRỊ KINH DOANH hữu ích ra sao?

Nếu có tiền bạn sẽ làm gì? Làm thế nào để có tiền? Sử dụng tiền đểtích lũy hay tiêu dùng? Trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ hiểu được QUẢNTRỊ KINH DOANH là thế nào.

Đếnvới ngành học quản trị kinh doanh, bạn sẽ học được tư duy phát hiện ra vấn đềkhó khăn trong kinh doanh và định hướng phát triển trong tương lai, cách thứcđể tạo tiền dù trong tay không có hoặc có ít tiền, sử dụng đồng tiền được tạora nhằm thỏa mãn nhu cầu hợp lý và dành dụm để phát triển.

Khốikiến thức thuộc ngành quản trị kinh doanh dù rất phong phú nhưng tại Khoa Kinhtế - Du lịch, trường đại học Quảng Bình bạn sẽ được trang bị nền tảng vững chắcvà có hệ thống về tài chính, ứng dụng trong thực tiễn công tác quản trị tàichính cá nhân, doanh nghiệp, ngân hàng và các tổ chức kinh tế khác.

Họcngành QTKD, đầu tiên, các bạn sẽ nắm vững được các kiến thức cơ bản về kinh tế- xã hội. Cụ thể: các bạn sẽ được cung cấp các kiến thức chung về kinh tếquản trị doanh nghiệp, đặc biệt nắm sâu về các kiến thức quản trịhọc và quản trị các lĩnh vực cụ thể của doanh nghiệp như: quản trịdự án, quản trị sản xuất, quản trị chất lượng, quản trị nguồn nhânlực, quản trị tài chính, quản trị marketing, quản trị bán hàng,v.v...

Qua đó, sinh viên có khả năng:

- Thu thập thôngtin, phân tích, dự báo và lập các kế hoạch quản trị như: kế hoạchsản xuất, kế hoạch cung ứng, kế hoạch tài chính, kế hoạch nhân sự,kế hoạch marketing, kế hoạch bán hàng,v.v.

- Tổ chức triểnkhai thực hiện, lãnh đạo và kiểm soát các kế hoạch của quản trị.

Vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh cóthể trở thành các chuyên viên làm việc tại các phòng ban chức năng của doanhnghiệp như: phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng tổ chứcnhân sự hoặc thư ký giúp việc cho các nhà quản lý các cấp trong bộ máy quản lýcủa doanh nghiệp, các chuyên viên ở các phòng ban chức năng của doanh nghiệp;họ cũng có thể trở thành các doanh nhân hay các giám đốc điều hành chuyênnghiệp ở tất cả các loại hình tổ chức kinh doanh trong nước và nước ngoài.

Một bộ phận sinh viên tốt nghiệp có thể làm công tác giảng dạy vànghiên cứu về quản trị kinh doanh và các lĩnh vực chuyên sâu của chuyên ngànhQTKD tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

- Phân tích tìnhhình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và đề xuất, tham mưu cholãnh đạo doanh nghiệp các biện pháp quản trị nhằm nâng cao hiệu quảhoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngànhkế toán

Kế toán là một ngành học đòi hỏi bạn luôn phải tiếpcận với tri thức hiện đại trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán. Bên cạnh đó,học kế toán rèn cho bạn tính cẩn thận, chu đáo, kỹ năng phân tích và xử lý cáctình huống phát sinh trong kinh tế tài chính đặc thù mà không có ngành nào cạnhtranh được

Theo nghiên cứu gần đây của NavigosGroup, trong ba quý đầu năm 2011 nhân lực kế toán, tài chính xếp thứ ba trongsố năm bộ phận chức năng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất cho các vị trí điềuhành. Trong đó 25% là yêu cầu tuyển cho các vị trí giám đốc và quản lý tàichính, 4% cho vị trí kiểm soát viên tài chính, 38% cho vị trí kế toán trưởng vàchuyên viên kế toán là 33%.

Những con số trên có thể khẳng định rằngsau khi hoàn tất chương trình Cử nhân ngành Kế toán, bạn có thể yên tâm về cơhội nghề nghiệp luôn rộng mở đặc biệt là trong điều kiện nước ta hiện nay, kinhtế thị trường mở ra nhiều doanh nghiệp, kế toán là bộ phận không thể thiếu ởtất cả các đơn vị sản xuất, kinh doanh.

Kỹ năng cung cấp cho sinh viên:

Sinh viên đượctrang bị các kỹ năng nghề nghiệp, bao gồm kỹ năng xử lý các nghiệp vụ, kỹ năngphân tích và xử lý tình huống, thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về cácnghiệp vụ kinh tế phát sinh, lập và phân tích các báo cáo tài chính.

Ngoài ra, sinhviên cũng được trang bị kỹ năng phân tích tài liệu Kế toán, Kiểm toán theohướng chuyên sâu, phân tích và trình bày các vấn đề một cách rõ ràng, logic vàcó tính sáng tạo, có kỹ năng phối hợp và thực hiện công việc trong môi trườnglàm việc theo nhóm, kỹ năng lãnh đạo và các giá trị đạo đức nghề nghiệp từ đónâng cao khả năng thành công trong môi trường làm việc của các Kế toán, Kiểmtoán viên chuyên nghiệp.

 

ĐỊA CHỈ
312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
(0232) 3...
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232) 3...
Khoa Kinh tế - Du lịch- Trường Đại Học Quảng Bình
© Phát triển bởi Bộ môn CNTT Trường Đại học Quảng Bình