Tuyển sinh

GIỮA TRĂM NGHỀ HÃY CHỌN NGHỀ KẾ TOÁN

7/10/2017 11:59:23 AM
Nhân sự kế toán luôn nằm trong nhóm ngành nghề “hot”, được nhiều học sinh lựa chọn khi nộp hồ sơ theo học tại các trường đại học. Vậy lý do gì khiến nhiều học sinh quyết định chọn nghề kế toán mà không phải là hàng trăm, hàng nghìn công việc khác?

 

(1) Cơ hội việc làm “mênh mông

Kế toán nắm giữ vai trò không thể thiếu trong công tác quản lý kinh, tế tài chính của các đơn vị. Luật Kế toán 2015 ban hành ngày 20/11/2015 đã quy định tất cả các đơn vị thuộc tất cả các lĩnh vực trong nền kinh thế quốc dân đều phải tiến hành công việc kế toán. Do đó, bất cứ cơ quan, doanh nghiệp nào cũng đều cần đến ít nhất một nhân viên kế toán.
Điều này có nghĩa nghề kế toán là một thị trường việc làm khổng lồ. Theo thống kê mới nhất, hiện nay cả nước có hơn 528.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Bật mí với các bạn một thông tin, mục tiêu của Chính phủ đến năm 2020 nước ta sẽ phấn đấu có khoảng 1 triệu doanh nghiệp. Tùy vào quy mô mà mỗi doanh nghiệp cần từ 2-5 kế toán viên, nhân với 1 triệu doanh nghiệp thì quả là một con số “khổng lồ” phải không nào?

(2) Công việc ổn định

      Nhân viên kế toán thường làm việc tại văn phòng theo giờ hành chính (trừ trường hợp đặc biệt như đến kỳ lập báo cáo kế toán thì có thể phải làm thêm ngoài giờ). Nội dung công việc kế toán cũng ít thay đổi nên bạn chỉ cần khoảng từ 8 tháng đến một năm để thành thục công việc. Do tính chất công việc ổn định nên nghề kế toán rất phù hợp với nữ giới. Phụ nữ làm nghề kế toàn có nhiều điều kiện hơn để chăm lo cho gia đình riêng của mình.


Tuy nghề kế toán là khá ổn định nhưng không có nghĩa là đơn điệu hay nhàm chán. Công việc của bạn luôn phải bám sát, áp dụng các chế độ chính sách mới của Nhà nước, cũng như các quy định mới của đơn vị về quản lý kinh tế, tài chính. Với thực tế đó, là một nhân viên kế toán đòi hỏi bạn phải nắm bắt các điều luật, qui định mới... thật nhanh để thực hiện công việc của mình. Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt giữa các đơn vị kinh tế hiện nay, ngoài việc thực hiện thành thục công việc kế toán, bạn còn phải có những ý kiến tham mưu cho người lãnh đạo để đơn vị hoạt động ngày càng hiệu quả.

Nội dung công việc kế toán ít thay đổi và khi bạn đã thành thục (cần khoảng từ 8 tháng đến một năm tùy thuộc vào khả năng  của bạn) thì công việc kế toán sẽ trở nên thân quen, sẽ là niềm vui của bạn.

Nếu bạn là nữ, nghề này được coi là rất ổn định bên cạnh nghề giáo viên. Tất nhiên, vì thế, bạn cũng có nhiều điều kiện hơn để chăm lo cho gia đình riêng của mình.

(3) Thu nhập ổn định và ngày càng có xu hướng tăng

Một trong những lý do chính đáng mà bạn nên theo nghề kế toán đó chính là công việc này mang lại một thu nhập ổn định. Tuy không có con số chính xác cho mức lương của nghề kế toán bởi điều này còn phụ thuộc chế độ của nơi bạn đang làm việc cũng như năng lực, kinh nghiệm của bản thân bạn, nhưng nhìn chung nghề kế toán có mức lương khá cao. Mức lương của cử nhân kế toán mới ra trường thường dao động từ 4-6 triệu, nếu có 1-2 năm kinh nghiệp thì 6-8 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, cũng như nhiều ngành nghề khác, thu nhập của nhân viên kế toán phụ thuộc vào từng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp... Ngoài ra, một yếu tố không kém phần quan trọng khác là chính bản thân năng lực và sự cố gắng ở từng người.

Mặc dù vậy, trên thực tế, mức lương nói chung của nhân viên kế toán hiện nay hoàn toàn có thể khiến bạn tạo được một cuộc sống ổn định.

(4) Là người tạo niềm tin cho mọi người

Một doanh nhân thành đạt đã nói rằng: “Tôi chỉ có thể ngủ ngon khi có một kế toán trưởng giỏi”.

Đúng vậy, tài sản của cả một đơn vị đang do bạn “nắm giữ” trên các trang sổ kế toán bằng các phương pháp kế toán mà bạn được đào tạo. Bạn có thể trả lời bất kỳ một câu hỏi nào về chúng: Chúng ở đâu? Hiện tại còn bao nhiêu? Trong thời gian vừa qua chúng tăng lên hay giảm đi như thế nào?... (Việc này gần giống như với việc mẹ bạn ghi chép toàn bộ việc chi tiêu của gia đình bạn và do đó mẹ bạn luôn biết nhà bạn còn bao nhiêu tiền).

Quan trọng hơn, nhờ vào việc tính toán lãi lỗ của đơn vị, bạn sẽ giúp trả lời câu hỏi: Việc sử dụng tài sản và thực hiện các hoạt động của đơn vị như vậy đã hiệu quả chưa? Làm thế nào để tốt hơn nữa?

Làm tốt công việc kế toán, bạn sẽ tạo niềm tin cho mọi người trong đơn vị thông qua những con số kế toán mà bạn cung cấp.

(5) Không cần năng khiếu thiên bẩm

Khác với một số ngành nghệ thuật, kỹ thuật đòi hỏi người theo đuổi phải có năng khiếu hoặc sự thông minh hơn người, nghề kế toán lại yêu cầu khắt khe về mặt tính cách hơn là tài năng thiên bẩm. Người làm nghề kế toán cần nhất hai đức tính: Trung thực và cẩn thận. Kế toán viên phải cung cấp các thông tin trung thực về hoạt động tài chính của đơn vị để đối tượng sử dụng thông tin đề ra quyết định đúng đắn.


Bên cạnh đó, nghề này luôn gắn liền với tài liệu, sổ sách, giấy tờ trong đó chứa đựng những con số “biết nói” về tình hình tài chính của đơn vị, vì vậy kế toán viên phải cẩn thận trong việc giữ gìn tài liệu cũng như tính toán những con số.

Bạn sẽ trở thành một kế toán viên xuất chúng nếu có thêm sự sáng tạo, phông kiến thức rộng, khả năng tổng hợp, phân tích, và đánh giá sắc bén để có thể tham mưu cho người sử dụng thông tin đề ra các quyết định đúng đắn. 

Để có được những điều này, môi trường học nghề đóng vai trò quyết định. Tại nước ta hiện nay, hầu như bất kỳ trường đại học đào tạo kinh tế nào cũng có chuyên ngành kế toán. Điều này vừa có lợi, lại vừa bất lợi cho học sinh. Nhiều trường đại học với điều kiện tuyển sinh khác nhau sẽ giúp nhiều học sinh có cơ hội được tiếp cận với môi trường đào tạo kế toán chuyên nghiệp, nhưng đồng thời cũng khiến học sinh hoang mang, không biết trường nào có chất lượng tốt.

Học kế toán ở đâu??

Trường đại học Quảng Bình là một trường địa phương đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong đào tạo nguồn nhân lực kế toán. Sinh viên tốt nghiệp tại trường hầu hết đã có công việc ổn định, thu nhập tốt. Hiện nay, khoa có mở hai mã ngành gồm Kế toán doanh nghiệp và kế toán tổng hợp giúp người học có nhiều sự lựa chọn cho việc học tập của mình. Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy sinh viên chọn học kế toán tại trường Đại học Quảng Bình vì những lý do chính sau:

Thứ nhất: Tiết kiệm chi phí. Sinh viên chọn học tại trường Đại học địa phương có thể tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí phát sinh trong quá trình học tập 4 năm bao gồm chi phí đi lại, chi phí thuê nhà trọ, chi phí ăn ở… rất nhiều so với việc chọn học ở các trường ở xa. Ngoài ra nhà trường và khoa luôn có các chính sách hỗ trợ cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, con thương binh…

Thứ hai:Khoa Kinh tế - Du lịch là một trong những đơn vị trọng điểm được nhà trường đầu tư rất lớn về cơ sở vật chất, nhân lực và công nghệ nhằm đạt được mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực về kinh tế và du lịch có chất lượng cho các tổ chức và doanh nghiệp. Do vậy Sinh viên có cơ hội nghiên cứu, học tập trong môi trường chuyên nghiệp với đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ cao, nhiều kinh nghiệm

Thứ ba: Sinh viên học tập tại khoa có cơ hội nhận được nhiều học bổng như: du học, vallet, Hessen CHLB Đức, Hapel và các học bổng, giải thưởng có giá trị khác. Đặc biệt, sinh viên tốt nghiệp ra trường có nhiều cơ hội việc làm trong các đơn vị nhà nước, các tổ chức và doanh nghiệp. 

Tóm lại, những thông tin đưa ra ở trên hy vọng giải đáp một phần nào những phân vân của các bạn trẻ khi chọn lựa ngành nghề kế toán làm công việc trong tương lai của mình. Chúc các bạn sáng suốt trong việc chọn lựa nghề nghiệp và đạt được những thành công trong cuộc sống.

 

ĐỊA CHỈ
312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
(0232) 3...
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232) 3...
Khoa Kinh tế - Du lịch- Trường Đại Học Quảng Bình
© Phát triển bởi Bộ môn CNTT Trường Đại học Quảng Bình