Tuyển sinh

VÌ SAO NÊN CHỌN HỌC NGÀNH KẾ TOÁN TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUẢNG BÌNH.

7/10/2017 12:04:38 PM
Nhu cầu về nhân lực ngành nghề kế toán hiện nay đang rất cao vì Kế toán là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các tổ chức và doanh nghiệp; đồng thời nghề Kế toán luôn được coi là quan trọng trong xã hội hiện đại, nhất là trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế và bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay nên thị trường lao động của nghề này rất rộng lớn và cơ hội việc làm rất cao. Để người học có cơ sở thông tin đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp vừa phù hợp với năng lực sở trường, vừa có

 

1.     CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA NGÀNH KẾ TOÁN

Theo kết quả nghiên cứu mới công bố của Navigos Group – Mạng việc làm và tuyển dụng uy tín tại Việt Nam cho biết: nhu cầu về kế toán tài chính xếp thứ 3 trong số 5 bộ phận chức năng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Trong tổng số nhu cầu về nhân sự kế toán tài chính có: 33% là nhu cầu tuyển cho các vị trí chuyên viên kế toán, 38% cho vị trí kế toán trưởng, 4% cho vị trí kiểm soát viên tài chính và 25% là nhu cầu tuyển vị trí giám đốc và quản lý tài chính.

Ngoài ra theo dự đoán của Cục Thống kê Lao động dự đoán mức tăng trưởng là 15,7% cho ngành nghề kế toán từ năm 2010 – 2020, nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng trung bình của hầu hết các ngành nghề khác . Dự đoán của các chuyên gia về nghề nghiệp cho biết đến năm 2018, mức độ tăng trưởng của ngành kế toán sẽ lên đến 22%. Hiện nay, nhân sự làm việc trong lĩnh vực kế toán còn thiếu nhiều, đặc biệt là những người có năng lực chuyên môn cao. Với kiến thức là một chứng nhận vô giá, bạn sẽ có được mức lương cao hơn từ 10% đến 15% so với các ngành nghề khác trong xã hội khi theo nghề kế toán. Có thể nói mức lương chung của nhân viên kế toán hiện nay hoàn toàn có thể khiến bạn tạo lập được một cuộc sống ổn định.

Doanh nghiệp dù ở quy mô hoạt động như thế nào đều cần có bộ phận kế toán. Đây là bộ phận không thể thiếu, được mệnh danh là cánh tay đắc lực trong hoạt động tài chính. Việc sở hữu một bộ máy kế toán mạnh, sổ sách kế toán rõ ràng, phân tích thấu đáo sẽ giúp cho người điều hành đưa ra các quyết định kinh doanh đạt hiệu quả hơn.

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2016, cả nước có 54.501 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Các doanh nghiệp thành lập càng nhiều dẫn đến các hoạt động liên kết với nước ngoài ngày càng tăng nhanh, điều này đánh dấu cơ hội làm việc của ngành Kế toán vô cùng lớn và đa dạng. Mỗi doanh nghiệp luôn cần từ 2 đến 6 kế toán viên, phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của từng doanh nghiệp. Như vậy, cơ hội việc làm của ngành Kế toán vô cùng đa dạng và tiềm năng.

Vị trí kế toán luôn chiếm tỷ trọng lớn của các trang tuyển dụng nhân sự, và là vị trí quan trọng không thể thiếu của mọi doanh nghiệp. Nhân sự kế toán luôn nằm trong nhóm ngành nghề “hot” và biến động nhiều. Vì vậy, thị trường tuyển dụng nhân sự này luôn sôi động..

Tốt nghiệp ngành Kế toán, người học dễ dàng chọn lựa những việc làm với mức lương hấp dẫn cùng môi trường làm việc luôn mới mẻ với các vị trí:

- Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, giao dịch ngân hàng, thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính

- Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ

- Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế toán, Quản lý tài chính

- Nghiên cứu, Giảng viên, Thanh tra kinh tế…

Sinh viên ngành Kế toán sau khi tốt nghiệp có thể làm việc được ở hầu hết các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý tài chính Nhà nước, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ.

Một số vị trí hấp dẫn mà sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán, khoa Kinh tế - Du lịchđã đảm nhiệm  là kế toán viên trong các doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp, hợp tác xã, bảo hiểm xã hội, kiểm soát viên, nhân viên thuế, nhân viên ngân hàng, chuyên viên quản lý kênh phân phối, nghiên cứu viên, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án.

2.     VÌ SAO NÊN CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUẢNG BÌNH ĐỂ HỌC NGÀNH KẾ TOÁN

Không dễ để chọn một trường học tương xứng với sở thích, năng lực và điều kiện gia đình. Vì vậy, các bạn cần được tư vấn, định hướng rõ ràng trước khi quyết định gắn bó lâu dài với một môi trường đào tạo.

Trước hết, bản thân thí sinh nên tự xây dựng danh sách các trường có tuyển sinh ngành Kế toán bằng những thông tin mình tìm kiếm được. Sau đó xem xét môi trường học tập, cách thức thi tuyển ra sao?  Còn nếu xét tuyển thì xét tuyển như thế nào?Chính thí sinh mới là người biết đích xác năng lực của mình đến đâu, từ đó đối sánh học ngành Kế toán ở đâu thì phù hợp với bản thân.

Để chọn được trường học vừa sức, bên cạnh việc tìm hiểu trường nào đào tạo ngành Kế toán  thí sinh cũng cần tham khảo thêm thông tin điểm trúng tuyển ngành Kế toán của các trường nêu trên ở các năm trước để đi đến quyết định chọn học ngành kế toán ở đâu để mang lại kết quả tuyển sinh cao nhất.

Trường đại học Quảng Bình là một trường địa phương đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong đào tạo nguồn nhân lực kế toán. Sinh viên tốt nghiệp tại trường hầu hết đã có công việc ổn định, thu nhập tốt. Hiện nay, Trường Đại học Quảng Bình có hai mã ngành gồm Kế toán doanh nghiệpKế toán tổng hợp giúp người học có nhiều sự lựa chọn cho việc học tập của mình. Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy sinh viên chọn học kế toán tại trường Đại học Quảng Bình vì những lý do chính sau:

Thứ nhất: Tiết kiệm chi phí. Sinh viên chọn học tại trường Đại học địa phương có thể tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí phát sinh trong quá trình học tập 4 năm bao gồm chi phí đi lại, chi phí thuê nhà trọ, chi phí ăn ở… rất nhiều so với việc chọn học ở các trường ở xa. Ngoài ra nhà trường và khoa luôn có các chính sách hỗ trợ cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, con thương binh…

Thứ hai:Khoa Kinh tế - Du lịch là một trong những đơn vị trọng điểm được nhà trường đầu tư rất lớn về cơ sở vật chất, nhân lực và công nghệ nhằm đạt được mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực về kinh tế và du lịch có chất lượng cho các tổ chức và doanh nghiệp. Do vậy Sinh viên có cơ hội nghiên cứu, học tập trong môi trường chuyên nghiệp với đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ cao, nhiều kinh nghiệm

Thứ ba: Sinh viên học tập tại khoa có cơ hội nhận được nhiều học bổng như: du học, vallet, Hessen CHLB Đức, Hapel và các học bổng, giải thưởng có giá trị khác. Đặc biệt, sinh viên tốt nghiệp ra trường có nhiều cơ hội việc làm trong các đơn vị nhà nước, các tổ chức và doanh nghiệp. 

3.     SINH VIÊN HỌC KẾ TOÁN TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUẢNG BÌNH SẼ HỌC NHỮNG GÌ?

Sinh viên học Kế toán tại trường Đại học Quảng Bình sẽ được cung cấp kiến thức về khung pháp lý của kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế; các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán kiểm toán; kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán: tính phí, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

           Ngoài các kiến thức nên tảng, tổng quan sinh viên học ngành Kế toán còn được trang bị kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian…

Ngành Kế toán sẽ cung cấp kiến thức, kỹ năng giúp người học kiểm soát và đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh trong một tổ chức. Sinh viên được trang bị những công cụ quan trọng để thực hiện việc thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh cho các đối tượng sử dụng thông tin bên trong và bên ngoài tổ chức. Thông tin hữu ích của Kế toán sẽ hỗ trợ đắc lực cho nhà quản lý trong việc đưa ra các quyết định kinh doanh.

          Những thông tin đưa ra ở trên hy vọng giải đáp một phần nào những phân vân của các bạn trẻ khi chọn lựa ngành nghề kế toán làm công việc trong tương lai của mình. Chúc các bạn sáng suốt trong việc chọn lựa nghề nghiệp và đạt được những thành công trong cuộc sống.

                                                


 

ĐỊA CHỈ
312 Lý Thường Kiệt - Phường Bắc Lý - Thành phố Đồng Hới - Quảng Bình
(0232) 3...
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232) 3...
Khoa Kinh tế - Du lịch- Trường Đại Học Quảng Bình
© Phát triển bởi Bộ môn CNTT Trường Đại học Quảng Bình